Từ 6 tháng tuổi nhu cầu năng lượng của trẻ tăng hơn so với năng lượng cung cấp được từ sữa mẹ. Năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ cung cấp khoảng 450kcal/ngày, vì vậy đây là giai đoạn trẻ cần được bổ sung chất dinh dưỡng bằng việc ăn dặm. Theo quan điểm của các bà mẹ Nhật, thời gian các cữ ăn cũng như thực đơn ăn dặm cho bé rất quan trọng. Hiện nay, đã có rất nhiều gia đình Việt áp dụng THỰC ĐƠN ĂN DẶM KIỂU NHẬT nhưng không phải ai cũng thực hiện thành công.
Vậy trong giai đoạn này, mẹ nên làm gì để có những bữa ăn dặm dinh dưỡng kiểu Nhật dành cho bé. Cùng Pigeon tìm hiểu nhé!
Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật
Đây là phương pháp chế biến thức ăn không dùng cối xay mà dùng cối giã và rây để làm mịn thức ăn, giúp bé yêu dễ nuốt và cảm nhận được đầy đủ hương vị, tính chất của món ăn.
Đồng thời, giúp các bà mẹ dễ dàng điều chỉnh được độ lỏng, đặc, độ thô của món ăn theo từng giai đoạn phát triển của bé. Trong quá trình bé tập ăn dặm, việc ăn từ lỏng đến đặc, từ mịn tới thô, từ ít tới nhiều… giúp bé dần tự học được kỹ năng nhai, nuốt tốt cũng như kích thích vị giác của bé.
Bên cạnh đó chế tình trạng thừa cân, béo phì: Người Nhật không dùng xương, thịt để nấu nước dùng chế biến thức ăn dặm cho trẻ mà dùng cá khô bào và rong biển (những thực phẩm có hàm lượng canxi cao). Loại nước dùng này gọi là dashi. Nhờ vậy, trẻ khỏe mạnh và không bị béo phì.
Một số điều mẹ cần lưu ý:
Số lượng bữa dặm:
Từ 5-6 tháng tuổi:1 bữa/ ngày
Từ 7-8 tháng tuổi: 2 bữa/ ngày
Từ 9-11 tháng tuổi: 3 bữa/ngày
Thời gian: Theo các tài liệu từ sách hướng dẫn, thì khoảng thời gian phù hợp là vào lúc 10 giờ sáng và nên cho ăn lúc bé chưa thật sự đói lắm, vì khi đã đói rồi thì bé chỉ thèm sữa thôi.
Giai đoạn này, theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật bé đã CÓ THỂ ĂN được các loại rau xanh, đậu, củ, hoa quả như táo, đào, cam quýt, dâu tây, bánh mì, các sản phẩm chế biến từ đậu phụ non (sữa đậu nành, bột đậu nành). Nên thay đổi khẩu vị cho bé mỗi ngày một loại rau. Nước dùng dashi được dùng phổ biến từ nước hầm các loại rau củ, giúp mẹ tận dụng nguyên liệu tối ưu khi chế biến thực phẩm ăn dặm cho bé.
Gợi ý các loại rau củ quả nấu chung cho ra nước dashi:
1. Cà rốt, khoai tây, đậu ve, su su.
2. Hành tây, bắp cải, củ cải trắng.
3. Su hào, cải thảo, súp lơ.
4. Các loại nước luộc rau (nhưng dùng tạm trong ngày thôi và tuyệt đối không dùng củ dền).
CHƯA ĂN ĐƯỢC những loại cá lưng xanh như cá thu, các loại giáp xác như tôm cua, bạch tuộc, các loại ốc, soba (mì sợi lúa mạch đen), thịt, sữa bò dễ gây dị ứng cho bé, do đó nên tránh những thực phẩm trên trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm của bé.
Dưới đây là một Thực đơn kiểu Nhật điển hình dành cho bé trong một tháng đầu tiên,mẹ có thể tham khảo:
Tuần 1: Cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), đậu phụ (5g), bắp cải (10ml), rau cải (10ml), sữa chua nguyên chất không đường. Bước sang giai đoạn này, mẹ có thể cho bé ăn thêm sữa chua nguyên chất không đường.
Tuần 2: cháo trắng (15ml – 25ml), carot (5ml), đậu phụ (5g), bí đỏ (5ml), trứng 2/3 lòng đỏ, cà chua (5ml), sữa chua nguyên chất không đường.
Tuần 3: cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), su hào (10ml), rau cải bó xôi (10ml), đậu phụ (5g), sữa chua nguyên chất không đường, trứng 2/3 lòng đỏ.
Tuần 4: cháo trắng (30ml-40ml), rau ngót (10ml), sữa chua nguyên chất, rau ngót (10ml), trứng 2/3 lòng đỏ, bắp cải (10ml), rau cải (10ml), đậu phụ (5g).
Trong quá trình cho bé ăn dặm, bạn hãy chú ý đến tâm lý của bé yêu. Hãy tạo cho trẻ tâm lý thoải mái nhất, được chọn lựa món ăn mà trẻ thích. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tránh ép trẻ ăn khiến trẻ trở nên sợ ăn. Nếu làm được như vậy, bạn sẽ tạo cho trẻ thói quen ăn uống tốt về sau.
Chúc Mẹ thành công!