TOP 5 CUỐN SÁCH HAY VỀ NUÔI DẠY CON TRẺ, MẸ ĐÃ BIẾT CHƯA?

Thứ ba, 20/08/2019, 10:17 GMT+7

Ông bà xưa thường nói “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, câu nói này một phần đã thể hiện quan niệm chủ quan về trách nhiệm nuôi dạy con của bậc làm cha mẹ. Ngoài tình yêu thương dành cho con qua từng bữa ăn giấc ngủ, thì trách nhiệm nuôi dạy vẫn luôn mang một giá trị thiêng liêng. Mỗi người có một cách nuôi dạy con tuy nhiên làm thế nào vừa được thể hiện được tình yêu thương con vừa có phương pháp giáo dục con khoa học để có thể đồng hành cùng con cái. Sau đây là top 5 cuốn sách nuôi dạy trẻ, mà bố mẹ đừng nên bỏ qua.

1. Cẩm nang mang thai và sinh con
Cẩm nang mang thai và sinh con là một cuốn cẩm nang đầy đủ, toàn diện và bổ ích các kiến thức khoa học và thực tế hữu ích của tác giả Dr.Miriam Stoppard. Cuốn sách cung cấp cho bố mẹ những kiến thức từ giai đoạn mang thai đến sinh con. Bằng các hình ảnh minh họa sinh động cho người đọc các thông tin, hướng dẫn, kinh nghiệm mới nhất về mang thai - sinh nở từ góc độ cả người mẹ lẫn em bé.

Cuốn sách có 16 chương bao gồm các nội dung như: 

  • Chuẩn bị để mang thai

  • Bạn và thai nhi đang phát triển

  • Chuẩn bị làm cha; Sinh nở theo sự lựa chọn của bạn

  • Thực phẩm và cách ăn uống lúc mang thai

  • Khỏe mạnh khi có thai

  • Săn sóc tiền sản

  • Chăm sóc em bé sắp sinh của bạn

  • Những sự khó chịu thông thường…..

Đây được xem như hành trang bổ ích cần trang bị cho các bậc làm cha làm mẹ, đặc biệt là những người lần đầu làm cha mẹ nên đọc và rút ra cho mình những kinh nghiệm quý báu trong thai kỳ và có hành trang tốt nhất khi bé chào đời.

2. Cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn”
Là cuốn sách của tác giả Nhật Bản Ibuka Masaru bàn về phương pháp giáo dục trẻ giai đoạn từ 0 - 3 tuổi. Theo quan niệm phổ biến và sai lầm của chúng ta thì trẻ con chưa biết gì nên không quan tâm đến giáo dục sớm cho trẻ, nhưng khi đọc cuốn sách này ta sẽ thay đổi nhận thức. Tác giả dựa trên sinh lý học về não bộ và di truyền học, ông khẳng định rằng trí tuệ và năng lực của trẻ quyết định trong giai đoạn 0 - 3 tuổi nên đây là giai đoạn thích hợp nhất để "nuôi dạy một đứa trẻ ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh". Trong cuốn sách của mình tác giả đưa ra phương pháp đầy trực quan và thực tiễn giúp cha mẹ tạo môi trường để trẻ phát huy khả năng của mình như trò chuyện với trẻ, dạy trẻ sớm tự lập, khuyến khích trẻ hoạt động sáng tạo…

3. Cuốn “Để con được ốm”

Có thể xem đây là một cuốn nhật ký học làm mẹ thông qua những câu chuyện từ trải nghiệm thực tế mà chị Uyên Bùi đã trải qua từ khi mang thai đến khi em bé chào đời và trở thành một cô bé khỏe mạnh, vui vẻ. Cùng với những câu chuyện nhỏ thú vị của người mẹ là lời khuyên mang tính chuyên môn, giải đáp cụ thể từ bác sĩ giúp hóa giải những hiểu lầm từ kinh nghiệm dân gian được truyền lại. Cuốn sách cũng lý giải một cách khoa học những thông tin chưa đúng đắn đang được lưu truyền hiện nay, mang đến góc nhìn khách quan nhất cho mỗi hiện tượng, sự việc với những kiến thức y khoa hiện đại được cập nhật liên tục.

Nếu lần đầu làm mẹ, còn bỡ ngỡ và hoang mang thì đây là cuốn sách đáng để đọc và học hỏi để chăm sóc con và tạo môi trường tốt nhất cho con.

4. Một túi yêu thương

Một sản phẩm từ Mỹ, cuốn sách nói về tình yêu của cha mẹ với con và làm sao để thương con đúng cách. Tuy cha mẹ ai cũng yêu thương con mình, nhưng không phải ai cũng biết cách yêu thương con hợp lý, khoa học để nuôi dạy con, chứ không làm hư con. Cuốn sách cho các ông bố bà mẹ những bí quyết, lời khuyên cho những câu hỏi ai cũng gặp phải, và thậm chí cách giải quyết những tình huống “khó nhằn” trong quá trình nuôi con. Không bay bướm, không văn chương, cuốn sách có giọng văn rất thân thiện, giản dị - nó không chỉ dạy bạn cách suy nghĩ những điều nói với con, mà còn nói điều đó như thế nào để khích lệ con hợp tác và ngoan ngoãn. 

 

5.Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí
Cuốn sách cuối cùng gửi gắm đến các ông bố bà mẹ Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí, nổi tiếng ở Mỹ. Thông thường quan niệm nuôi con của chúng ta là làm thế nào để đứa trẻ tài giỏi, thông minh, hạnh phúc… Nhưng tác giả cuốn sách lại đưa ra góc nhìn về cách nuôi con để những đứa con thành những đứa trẻ có trách nhiệm bởi "có trách nhiệm mới có khả năng đối diện với thế giới rộng lớn, với khó khăn đang chờ trong tương lai. Có trách nhiệm mới có thể tự đưa ra quyết định quan trọng của cuộc đời mình bằng sự trưởng thành, quá trình quan sát tinh tế và thấu đáo".
Cuốn sách chia ra hai phần rõ ràng, phần 1 lý thuyết, phần 2 thực hành. Phần đầu có luận điểm với các vấn đề bố mẹ thường gặp và áp dụng như thế nào để đúng. Phần hai đặt ra vấn đề và giải quyết vấn đề từ thực tế, mọi vấn đề đều rất sát thực tế và được giải quyết một cách đúng đắn nhất.

Đây là cuốn sách mang theo tình yêu, tâm huyết và niềm tin để giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong quá trình nuôi dạy những em bé hạnh phúc.

admin
Share:

Bài viết cũ hơn

TỪ A ĐẾN Z VỀ ĂN DẶM KIỂU NHẬT DÀNH CHO BÉ TỪ 6 THÁNG TUỔI
Cẩm Nang Cho Cả Gia Đình

TỪ A ĐẾN Z VỀ ĂN DẶM KIỂU NHẬT DÀNH CHO BÉ TỪ 6 THÁNG TUỔI

Từ 6 tháng tuổi nhu cầu năng lượng của trẻ tăng hơn so với năng lượng cung cấp được từ sữa mẹ. Năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ cung cấp khoảng 450kcal/ngày, vì vậy đây là giai đoạn trẻ cần được bổ sung chất dinh dưỡng bằng việc ăn dặm. Theo quan điểm của các bà mẹ Nhật, thời gian các cữ ăn cũng như thực đơn ăn dặm cho bé rất quan trọng. Hiện nay, đã có rất nhiều gia đình Việt áp dụng THỰC ĐƠN ĂN DẶM KIỂU NHẬT nhưng không phải ai cũng thực hiện thành công. Vậy trong giai đoạn này, mẹ nên làm gì để có những bữa ăn dặm dinh dưỡng kiểu Nhật dành cho bé. Cùng Pigeon tìm hiểu nhé!
ÔNG BÀ CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO TRONG VIỆC CHĂM SÓC BÉ?
Cẩm Nang Cho Cả Gia Đình

ÔNG BÀ CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO TRONG VIỆC CHĂM SÓC BÉ?

Phương ngôn có câu: “Lần đầu có con cũng giống như lần đầu chơi búp bê, còn đứa cháu đầu mới chính là đứa con đầu tiên". Một câu phương ngôn để hiểu rõ được ông bà cũng là một thành viên rất quan trọng trong gia đình yêu thương em bé một cách vô điều kiện.
PHƯƠNG PHÁP SHICHIDA DẠY CON “TOÀN NĂNG” CỦA MẸ NHẬT
Cẩm Nang Cho Cả Gia Đình

PHƯƠNG PHÁP SHICHIDA DẠY CON “TOÀN NĂNG” CỦA MẸ NHẬT

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn có thể dạy dỗ con mình một cách hoàn thiện về cả thể chất lẫn tinh thần. Trong khi ở các quốc gia phát triển như Nhật Bản, việc chăm sóc và dạy dỗ con cái đối với họ không quá mấy khó khăn, thì tại Việt Nam đó lại trở thành mối lo ngại hàng đầu của các bậc phụ huynh. Và đó cũng là lý do tại sao Phương pháp Shichida được nhiều sự quan tâm và chú ý tại Việt Nam.
VÌ SAO SỮA MẸ LÀ TỐT NHẤT CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ?
Cẩm Nang Cho Cả Gia Đình

VÌ SAO SỮA MẸ LÀ TỐT NHẤT CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ?

Có nhiều mẹ nghe theo lời hướng dẫn của ông bà là nên cho ăn thêm sữa ngoài với mục đích tăng trí thông minh và tăng nhiều cân hơn vì ăn sữa mẹ như thế là còi quá. Trong khi đó trên TV khi quảng cáo sữa ngoài thì đều phải có câu nói: "Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ." Vậy nên mẹ thường băn khoăn không biết có nên cho ăn thêm sữa ngoài không? Pigeon giải đáp giúp mẹ thắc mắc này mẹ nhé.
Hát ru cho Bé thời hiện đại, Mẹ có biết lợi ích bất ngờ?
Cẩm Nang Cho Cả Gia Đình

Hát ru cho Bé thời hiện đại, Mẹ có biết lợi ích bất ngờ?

Ở thời nay, không phải bà mẹ trẻ nào cũng biết hát ru và thích hát ru. Không chỉ là phương pháp giúp bé yêu say giấc, hát ru còn đem lại nhiều tác dụng bất ngờ cho bé. Vì thế, mẹ hãy nhín chút thời gian hát ru cho con nhé, để những lời hát ru của mẹ sẽ trở thành ký ức đẹp đẽ bên con đến suốt đời.
NHỮNG WEBSITE YÊU THÍCH CỦA CÁC BÀ MẸ “TOÀN NĂNG”
Cẩm Nang Cho Cả Gia Đình

NHỮNG WEBSITE YÊU THÍCH CỦA CÁC BÀ MẸ “TOÀN NĂNG”

Từ khi bắt đầu mang trong mình một sinh linh bé nhỏ cho tới khi bé yêu khôn lớn, người mẹ nào cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều băn khoăn trăn trở. Khi bé còn nhỏ, mẹ sẽ bối rối trong cách chăm sóc bé, nhưng rồi khi con lớn hơn, vấn đề mà các mẹ cần phải giải quyết cũng trở nên thử thách hơn. Vậy làm sao để trở thành người mẹ toàn năng? hãy nghiên cứu ngay bộ sưu tập những địa chỉ website Pigeon đã tổng hợp dưới đây các mẹ nhé!
DỖ BÉ NGỦ NGON CHO MẸ NHÀN TÊNH
Cẩm Nang Cho Cả Gia Đình

DỖ BÉ NGỦ NGON CHO MẸ NHÀN TÊNH

Tại sao bé sơ sinh hay khóc? Bé sơ sinh có những đặc điểm cơ thể riêng biệt, quấy khóc là ngôn ngữ mà trẻ sơ sinh dùng để truyền đạt nhu cầu của mình. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bé quấy khóc: có thể con đang đói, tã của con đã ướt hoặc con cần người lớn ôm ấp, ...Cùng Pigeon tìm hiểu nguyên nhân khiến con khó chịu và cách dỗ con nín hiệu quả nhé!