CHUYÊN GIA NÓI GÌ VỀ "NÚM TY GIẢ"

Thứ sáu, 21/02/2020, 17:03 GMT+7

Vào tháng 1 vừa qua,  Pigeon tại Nhật Bản đã có một buổi Hội thảo và giới thiệu sản phẩm núm ty giả - thông qua nghiên cứu về khoang miệng của trẻ sơ sinh. Tại đây, Tiến sĩ Mitsuko Inoue - chuyên gia về nha khoa nhi khoa đã trình bày sự phát triển răng và miệng của trẻ nhỏ và giải đáp câu hỏi “núm ty giả” theo nhiều góc độ khác nhau.
Buổi giới thiệu được tổ chức với sự tham gia của nhiều bà mẹ và giới truyền thông. Tiến sĩ Mitsuko Inoue đã đưa các lập luận từ góc nhìn của chuyên gia dựa trên sự phát triển của răng và miệng trẻ nhỏ cùng các vấn đề liên quan đến núm ty giả.

“Mối quan hệ giữa răng - sự phát triển miệng và lực mút của trẻ”

Trước hết, ông giải thích cách phát triển của răng miệng trong từng giai đoạn lớn lên của em bé và sự liên quan giữa hoạt động của miệng đến cơ chế cắn và mút.

Cơ quan miệng của em bé phát triển rất nhanh, sự phát triển đó bắt đầu trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Từ tuần thứ 12 đến tuần thứ 14 của phôi, lưỡi và môi đã biết kích thích khi miệng đóng lại và khoảng 16 tuần tuổi, phôi thai đã chuyển động như thể mút tay. Nói một cách khác, trẻ đã “bú” ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Trong khoảng 30 tuần tuổi, trẻ có thể thực hiện phản xạ để mút vú mẹ.

Trẻ sơ sinh có thể lập tức mút ti mẹ nhờ vào phản xạ được nuôi dưỡng từ khi còn nằm trong bụng. Sau đó, từ 2 đến 4 tháng tuổi, trẻ bắt đầu mút tay, liếm đồ chơi. Vào thời điểm đó, lưỡi là bộ phận nhạy cảm nhất, vì vậy chúng ta thử đưa thứ gì đó vào miệng bé và kiểm tra cảm giác với lưỡi. Thêm vài đó, mẹ có thể kiểm soát được lượng sữa con bú lần đầu tiên. 

Từ độ tuổi 5 đến 6 tháng, phản xạ mút của trẻ sẽ dần biến mất và trẻ đã có thể bắt đầu ăn dặm. Sau khi trẻ mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, lưỡi bé dần di chuyển nhiều hơn để chạm những chiếc răng dần hình thành trong miệng. Vào thời kì cai sữa, khoảng từ 9 đến 11 tháng tuổi, dù răng cửa vẫn chưa phát triển thì đồ ăn vẫn có thể bị nghiền nát và bé đã ăn được những thức ăn khác nhau.

Sau 1 tuổi, có rất nhiều sự thay đổi từ trẻ và răng cửa đã mọc, bé sử dụng răng để nhai và nghiền nát thức ăn bằng răng cửa. Đây là dấu hiệu phát triển cho thấy trẻ đã có thể ăn được các loại thức ăn khác nhau và hoàn toàn cai sữa. Điều này đồng nghĩa với khả năng mút của bé dần mất đi do nhu cầu bú sữa đã không còn. Từ 2 đến 3 tuổi, trẻ hoàn thiện cả răng, lưỡi và miệng và ăn gần như người lớn. Cơ chế mút giai đoạn này đã trở thành thói quen và chúng ta cần biết cách để kiểm soát hoặc ngăn thói quen này lại.

“Núm ty giả” - Có phải rằng miệng và cằm của trẻ đang phát triển?
Trẻ sơ sinh hầu như bú mẹ, hoạt động mút như mút ngón tay và núm giả là thúc đẩy chuyển động tích hợp sự chuyển động của môi, lưỡi và cằm, vì vậy sự phát triển của các cơ xung quanh miệng và lưỡi sẽ thúc đẩy chuyển động của hàm phát triển. Sau khi cai sữa, khả năng mút dần được thay thế bằng việc nhai để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.

Dùng núm ty giả có ngăn ngừa “hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh” (SIDS)?
Chưa có bất kỳ biện pháp nào được thực hiện để ngăn chặn SIDS. tuy nhiên vào năm 2006 tại Hoa Kỳ, Hiệp hội Nhi khoa Nhật Bản đã tuyên bố rằng núm ti giả có thể ngăn ngừa SIDS. Họ cho rằng núm ty giả làm giảm sự đi qua của không khí và ngăn chặn các tai nạn nghẹt thở trong khoang miệng của trẻ. Thêm vào đó, rất khó để giữ núm vú giả khi nghiêng hoặc di chuyển, điều này được cho là làm tăng nguy cơ SIDS. Tuyên bố vẫn chưa thực sự thuyết phục tại Hoa Kỳ, có thể là do sự khác biệt giữa các quốc gia.  Ở Hoa Kỳ, trẻ nhỏ ngủ trên một chiếc giường và phòng riêng biệt với người lớn, trong khi trẻ con ở Nhật Bản sẽ ngủ cùng với ba mẹ khi còn nhỏ.

“Núm ty giả” sẽ làm trẻ ngưng khóc?

Sẽ giúp cha mẹ dạy trẻ cách ổn định tinh thần ?

“Tôi không biết nguyên nhân khiến trẻ khóc” đối với các bậc cha mẹ lần đầu có con, họ cho rằng “Tôi không biết phải bồng bế con như thế nào khi chúng khóc lên”. Sau đó tôi phát hiện ra, núm ty giả có thể làm ổn định tinh thần và có thể làm giảm sự lo lắng và căng thẳng chăm sóc trẻ. Ngoài ra, trong một vài trường hợp, sẽ giúp trẻ dễ dàng thích nghi với bên ngoài hơn vì chúng được trấn an tinh thần, trẻ không bật khóc khi thấy người lạ, hay bị giật mình, điều này làm cho việc chăm sóc trẻ vui vẻ hơn.

Núm ty giả được Pigeon bán ra. Trong thời đại hiện nay, thông tin có rất nhiều trên Internet và các nguồn khác, tuy nhiên cha mẹ sẽ không chắc chắn được thông tin nào sẽ phù hợp để giáo dục con mình hoặc đôi khi họ cũng lo ngại về tính xác thực của các thông. Bên cạnh đó, có khá nhiều ông bố, bà mẹ lo lắng về việc nuôi dạy con cái của chính mình và để giảm bớt sự lo lắng đó, núm ty giả có thể hỗ trợ chúng ta.

Cuối cùng, Tiến sĩ giải thích về công dụng thực sự của núm ty giả cũng như việc cha mẹ có thể học được gì từ nó. Theo khảo sát, điều cha mẹ quan tâm khi sử dụng núm ty giả cho con “Liệu trẻ có thể dừng lại một khi đã dùng núm giả không? Mỗi một thắc mắc được trả lời dựa trên kết quả khảo sát.

“Trẻ có thể dừng lại thói quen núm giả”

Việc sử dụng núm giả sẽ giảm khi trẻ ngày một lớn hơn. Có nhiều lý do được các cha mẹ đưa ra khi trẻ ngưng bú giả như đôi khi trẻ mệt và không muốn bú hoặc có thể là dừng theo điều tự nhiên. Nói một cách khác, tại mỗi thời điểm sẽ phát sinh các lo ngại khác nhau, điển hình như nếu một đứa trẻ 3 tuổi nhưng vẫn tiếp tục bú thì chúng ta sẽ lại lo lắng cho rằng, đáng lẽ chúng cần dừng sớm hơn.

“Sự liên kết giữa răng có bị ảnh hưởng?”

Trẻ có nên dùng núm giả sau khi đã cai sữa? Rất nhiều phụ huynh lo lắng về câu hỏi này, nhưng theo tôi, sẽ có ít ảnh hưởng nhỏ nếu dừng việc bú giả trong khoảng từ 2 đến 2,5 tuổi. Nếu trẻ sử dụng trong một khoảng thời gian đến 2 tuổi hoặc thậm chí sau 3 tuổi, số trẻ bị ảnh hưởng đến sự sắp xếp và ăn khớp của răng sẽ tăng nhanh. Bên cạnh đó, điều này sẽ tốt cho trẻ khi giảm tần suất sử dụng núm giả sau 1 tuổi và ngưng hẳn khi bước qua giai đoạn 2 đến 2,5 tuổi. Quan tâm đến đến giọng của trẻ và tiếp xúc da khi đang dùng núm ty giả.

Núm ty giả khác với mút ngón tay, nó là một phát minh thông minh, lợi ích tuyệt vời cho cả trẻ và bố mẹ, vì vậy hãy sử dụng nó một cách phù hợp.

Đặt ty ngậm Pigeon tại: https://www.pigeon.com.vn/vn/ti-ngam.html

(*) Bài viết thuộc quyền sở hữu của Comodo, các bài viết khác sao chép lại yêu cầu trích dẫn nguồn dịch từ Pigeon VietNam và dẫn link nguồn gốc của Comodo.
https://comodo.life/event/article-873.html?_ga=2.173994723.1554306114.1581929182-76797415.1581929182

admin
Share:

Bài viết cũ hơn

Cách Nấu Cháo Thịt Gà Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
Bí quyết chăm sóc bé

Cách Nấu Cháo Thịt Gà Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Thịt gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất thích hợp cho bé ăn dặm. Mẹ tham khảo ngay cách nấu cháo gà cho bé ăn dặm đầy bổ dưỡng nhé!

Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Đầy Đủ Dinh Dưỡng
Bí quyết chăm sóc bé

Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Đầy Đủ Dinh Dưỡng

Hướng dẫn cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm vừa thơm ngon lại vừa đầy đủ dinh dưỡng cũng như dễ thực hiện giúp các mẹ bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho trẻ.

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm siêu đơn giản【Hướng Dẫn】
Bí quyết chăm sóc bé

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm siêu đơn giản【Hướng Dẫn】

Hướng dẫn chi tiết cách làm bột gạo cho bé ăn dặm tại nhà đơn giản, đầy đủ dinh dưỡng. Cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bình sữa Pigeon nội địa Nhật có mấy loại cho bé sơ sinh?
Bí quyết chăm sóc bé

Bình sữa Pigeon nội địa Nhật có mấy loại cho bé sơ sinh?

Bình sữa Pigeon nội địa Nhật có mấy loại là câu hỏi mà nhiều mẹ đặt ra khi muốn tìm cho con loại bình sữa tốt và chất lượng nhất.

TOP 3 bình sữa cổ hẹp tốt nhất hiện nay cho bé sơ sinh
Bí quyết chăm sóc bé

TOP 3 bình sữa cổ hẹp tốt nhất hiện nay cho bé sơ sinh

Bình sữa cổ hẹp với thiết kế thân dài, phần cổ hẹp có thể hỗ trợ cho bé tốt trong việc tự cầm nắm khi ty bình.

TOP 4 bình sữa cổ rộng tốt nhất hiện nay của Pigeon
Bí quyết chăm sóc bé

TOP 4 bình sữa cổ rộng tốt nhất hiện nay của Pigeon

Bình sữa cổ rộng Pigeon là một trong những vật dụng dành cho bé tốt nhất hiện nay. Các mẹ đừng bỏ lỡ để con có được sản phẩm chất lượng và an toàn sức khỏe nhé!

Bình sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh mẹ nên lựa chọn
Bí quyết chăm sóc bé

Bình sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh mẹ nên lựa chọn

Lựa chọn bình sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh là điều mà bất cứ mẹ bỉm nào cũng muốn dành cho bé yêu.

Kinh nghiệm mua bình sữa cho trẻ sơ sinh phù hợp với bé
Bí quyết chăm sóc bé

Kinh nghiệm mua bình sữa cho trẻ sơ sinh phù hợp với bé

Kinh nghiệm mua bình sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn và an toàn cho con phụ huynh cần lưu ý. Mua bình sữa sơ sinh Pigeon chất lượng, chính hãng, giá tốt.

Bao lâu thì thay bình sữa cho bé sơ sinh là tốt nhất?
Bí quyết chăm sóc bé

Bao lâu thì thay bình sữa cho bé sơ sinh là tốt nhất?

Bình sữa là trợ thủ đắc lực gắn bó cùng mẹ và bé yêu trong những năm tháng đầu đời. Để đảm bảo sức khỏe cho bé, mẹ cần lưu ý thời gian đổi bình cho con. Vậy bao lâu thì thay bình sữa cho bé?

Bao lâu thì thay bình sữa Pigeon cho bé một lần?
Bí quyết chăm sóc bé

Bao lâu thì thay bình sữa Pigeon cho bé một lần?

Bao lâu thì thay bình sữa Pigeon? Dấu hiệu nào cho thấy các mẹ cần thay bình sữa mới cho con của mình?