MẸ NÊN CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ QUAY LẠI CÔNG VIỆC SAU 6 THÁNG NGHỈ SINH?

Thứ hai, 23/12/2019, 10:31 GMT+7

Theo bộ Luật lao động, từ ngày 1/1/2013, Mẹ đều được hưởng chế độ nghi hậu sản 6 tháng. Một khoảng thời gian tưởng chừng như rất dài nhưng không - chu kì thời gian của các Mẹ bỉm sữa nhanh hơn thực tế rất nhiều. Các áp lực từ công việc và việc chăm sóc Bé có thể khiến các Mẹ đối diện với nguy cơ mất sữa. Điều này đồng nghĩa với việc Bé không còn được cung cấp một nền tảng sức khỏe lâu dài vì các nghiên cứu cho thấy sữa mẹ giúp làm giảm các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, … khi Bé ở tuổi trưởng thành. Ngoài ra, việc mất sữa mẹ, Bé sẽ mất đi nguồn hỗ trợ miễn dịch vô giá mà không có loại công thức sữa nào có thể cung cấp được. Do đó, các Mẹ nên có sự chuẩn bị thật tốt trước khi quay lại với công việc để tránh mắc phải tình huống trớ trêu trên.

Sau đây là những “bí kíp thần thánh” để Mẹ quay trở lại làm việc hiệu quả nhưng vẫn duy trì nuôi dưỡng “dòng sữa tự nhiên” nhất dành riêng cho thiên thần bé nhỏ của mình:


1. Hãy luôn duy trì cho bé “dòng sữa mẹ” tốt nhất
Mẹ cần tin tưởng rằng Mẹ có đủ khả năng để duy trì nguồn sữa cho Bé yêu của mình đến khi Bé được 2 tuổi. Các lợi ích của sữa mẹ đã được các được các nhà khoa học chứng minh: “Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho con bạn sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống”. Mẹ trao đến Bé “dòng sữa tự nhiên” là Mẹ đang chia sẻ một phần hệ miễn dịch của mình thông qua các kháng thể trong sữa. Đây là điều tuyệt vời cho Bé vì hệ thống phòng vệ tự nhiên của bé chưa hoàn thiện và chưa được “huấn luyện” đầy đủ khi vừa mới chào đời.


2. Gia đình - Người hỗ trợ tận tâm
Mẹ nên sắp xếp một người để chăm sóc cho Bé yêu thay Mẹ ít nhất 1 tháng trước khi quay lại làm việc. Đây là khoảng thời gian để người chăm sóc Bé và Bé được làm quen với nhau. Mẹ cần chọn cách cho Bé sử dụng sữa mẹ vắt sẵn, tập cho Bé ăn bằng thìa/ muống hoặc uống bằng cốc vì với ưu điểm của các dụng cụ này là dễ dàng vệ sinh. Cho Bé có thói quen bú bình khi Bé đã được 3 tháng tuổi hoặc tùy thuộc vào chế độ nghỉ hậu sản của Mẹ. Với sự hỗ trợ từ người trong gia đình và thói quen bú bình của Bé sẽ giúp việc chăm sóc và cho Bé ăn sữa vắt sẵn sẽ trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.


3. Sự giúp đỡ từ nơi làm việc
Mẹ sẽ cần phải vắt sữa mỗi 3 giờ một lần, mỗi lần 20 phút. Do đó, hãy tìm sự ủng hộ và đồng cảm của đồng nghiệp và sếp của mình. Mẹ có thể thương lượng với sếp cho phép bạn sắp xếp thời gian làm việc linh động để có khoảng thời gian vắt sữa cho con. Để sếp hiểu rằng nếu bé được nuôi bằng sữa mẹ thì sẽ khoẻ mạnh hơn nên Mẹ sẽ ít phải nghỉ phép để chăm con ốm và công việc sẽ hiệu quả hơn.


4. Nên trữ và vận chuyển sữa như thế nào là hiệu quả?
Mẹ cần có túi mốp cách nhiệt và đá khô dạng gel đóng hộp để vận chuyển sữa từ nơi làm việc về nhà. Nếu dùng tủ lạnh tại nơi làm việc để trữ sữa thì Mẹ nên để sữa vào trong hộp nhựa rồi để vào ngăn đông để tránh nhiễm bẩn. Nếu nơi làm việc không có tủ lạnh thì sữa mẹ vắt ra có thể trữ an toàn 24 giờ trong một hộp giữ nhiệt có chứa nước đá sao cho nhiệt độ trong hộp là 15 dộ C.


5. Khi nào Mẹ nên vắt sữa?
Nếu từ lúc sinh đến giờ Mẹ cho bé bú mẹ trực tiếp thì Mẹ cần bắt đầu vắt sữa để trữ khoảng 4 tuần trước khi đi làm trở lại. Tuần đầu tiên, Mẹ chỉ cần vắt mỗi ngày 1 lần. Ba tuần kế tiếp, mỗi tuần Mẹ tăng thêm 1 cữ vắt sữa trong ngày. Hai tuần trước khi bắt đầu đi làm, Mẹ nên bắt đầu tập cho bé ăn sữa mẹ vắt sẵn. Sữa trữ đông có mùi vị khác sữa mẹ bú trực tiếp nên thoạt đầu bé có thể sẽ không thích. Hãy nhớ đừng lắc trộn túi sữa hoặc chai sữa sau khi rã đông mà xoay tròn nhẹ nhàng để hạn chế thay đổi mùi vị của sữa.
Bên cạnh đó, Mẹ có thể tham khảo sử dụng những máy hút sữa chuyên dụng để tiết kiệm thời gian cho mình hơn. Với những lợi ích của một chiếc máy hút sữa như có thể mang đến lượng sữa nhiều hơn, giảm cảm giác bị căng tức bầu ngực, giúp khắc phục tình trạng núm vụ phẳng hoặc bị thụt vào trong. Đây sẽ là “vũ khí” đắc lực cho mẹ trong khoảng thời gian quay lại với công việc đấy!


6. Cách trữ sữa mẹ phù hợp nhất
Mẹ có thể dùng túi chuyên dụng để trữ sữa hoặc chai sữa bằng thuỷ tinh để trữ sữa. Chai nhựa trữ sữa làm giảm đáng kể kháng thể IgA có trong sữa mẹ. Nếu dùng chai nhựa trữ sữa thì chỉ dùng loại nhựa BPA free để tránh tác hại của bisphenol A lên hệ nội tiết của trẻ. Nếu trữ sữa ở ngăn mát tủ lạnh, Mẹ cần đảm bảo nhiệt độ ổn định ở 40⋄⃘C và không để sữa ở cánh cửa tủ lạnh. Sữa để ở ngăn mát có thể trữ được 4-8 ngày, tuỳ mức độ vệ sinh khi vắt sữa. Sữa có thể trữ được ở ngăn đông đến 3 tháng. Sữa trữ quá 3 tháng sẽ giảm chất lượng đi rất nhiều. Khuyến nghị Mẹ hãy ghi ngày tháng vắt sữa trên túi hoặc chai trữ sữa.


7. Nên rã đông sữa ra sao?
Mẹ đưa sữa đông lên ngăn mát qua đêm để rã đông chậm.Mẹ có thể ngâm chai đựng sữa đã rã đông vào chén nước ấm 40⋄⃘C trong 20 phút để làm ấm sữa trước khi cho bé bú hoặc có thể cho bé uống sữa mát, không cần ngâm nóng. Nghiên cứu cho thấy sữa được ngâm nóng đến 37⋄⃘C bị mất chất béo do bám vào thành bình nhiều hơn là sữa 40⋄⃘C.


8. Duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bà mẹ nuôi con bú
Khi đi làm, các Mẹ sẽ dễ bị công việc làm quên đi việc uống nước đầy đủ, điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ. Ngoài ra, chế độ ăn cần được duy trì cân đối và đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khoẻ cho công việc và tạo sữa cho con. Tránh bỏ bữa sáng do vội vã hay ăn uống qua loa.
Cùng với sự chuẩn bị tốt thì Mẹ hoàn toàn có thể tiếp tục duy trì sữa mẹ cho con khi trở lại với công việc. Vắt sữa đều đặn sẽ giúp Mẹ giữ được sữa mẹ cho con đến khi con được 2 tuổi. Sữa mẹ sẽ giúp bảo vệ bé yêu của bạn tránh những bệnh tật đang chực chờ tấn công khi lượng kháng thể của mẹ truyền sang con qua nhau thai đã cạn dần. Hãy tin tưởng vào khả năng của bản thân và tình yêu của người mẹ sẽ giúp bạn thành công. Cùng với những bí quyết trên Pigeon Việt Nam mong rằng Mẹ sẽ quay lại làm việc thật hiệu quả và vẫn duy trì “dòng sữa tự nhiên” nhất cho thiên thần của mình.

admin
Share:

Bài viết cũ hơn

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY HÚT SỮA
Bí quyết chăm sóc mẹ

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY HÚT SỮA

Mẹ đang sở hữu máy hút sữa GoMini và cần giải đáp các thắc mắc trong quá trình sử dụng. Xem chi tiết tại đây nhé !
NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA MẸ TRONG QUÁ TRÌNH CHO BÉ BÚ
Bí quyết chăm sóc mẹ

NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA MẸ TRONG QUÁ TRÌNH CHO BÉ BÚ

Vẫn luôn được khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ để duy trì nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Dù vậy không ít Mẹ thường xuyên gặp phải các vấn đề khi cho con bú, khiến cho mỗi cữ bú của bé đều là áp lực cho Mẹ như:
PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI, YÊU VIỆC NHƯNG VẪN CHĂM CON THẬT TỐT
Bí quyết chăm sóc mẹ

PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI, YÊU VIỆC NHƯNG VẪN CHĂM CON THẬT TỐT

Khi phụ nữ ngày càng trở nên bản lĩnh và tự tin, họ say mê công việc và chu toàn hơn sau giai đoạn thai kì quay lại làm việc. Để cân bằng giữa cả hai bên gia đình và công việc, nhiều Mẹ đã gặp không ít vấn đề, phải đau đầu suy nghĩ hay căng thẳng đến mức áp lực, điều này sẽ hoàn toàn được khắc phục khi Mẹ biết cách chủ động và cân bằng hợp lý cả hai, trở thành người phụ nữ hiện đại “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
KHÔNG KHÓ ĐỂ CÓ NGUỒN SỮA DỒI DÀO CHO BÉ, MẸ HIỆN ĐẠI THẢNH THƠI CHĂM CON
Bí quyết chăm sóc mẹ

KHÔNG KHÓ ĐỂ CÓ NGUỒN SỮA DỒI DÀO CHO BÉ, MẸ HIỆN ĐẠI THẢNH THƠI CHĂM CON

Sau sinh, chắc hẳn bà Mẹ nào cũng gặp phải không ít khó khăn từ việc chăm sóc con đến tự chăm sóc bản thân làm sao để tạo ra nguồn sữa dinh dưỡng, Mẹ vẫn luôn lo sợ, liệu mình có đủ sữa cho con? Sữa sẽ không cạn kiệt nếu bé bú nhiều? Yên tâm nhé, bài viết dưới đây sẽ giúp Mẹ giải đáp các lo lắng và giúp Mẹ thảnh thơi hơn trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.
7 mẹo nhỏ giúp bố mẹ cho bé bú bình nhàn nhã hơn
Bí quyết chăm sóc mẹ

7 mẹo nhỏ giúp bố mẹ cho bé bú bình nhàn nhã hơn

Khi mẹ đã hết thời gian nghỉ thai sản và trở lại với công việc thì cho bé bú bình là một trong những việc ưu tiên hàng đầu nhưng không phải bé nào cũng dễ dàng hợp tác.
10 mẹo nhỏ giúp bố mẹ cho bé bú bình nhàn nhã hơn mà chẳng sách vở nào dạy
Bí quyết chăm sóc mẹ

10 mẹo nhỏ giúp bố mẹ cho bé bú bình nhàn nhã hơn mà chẳng sách vở nào dạy

Khi mẹ đã hết thời gian nghỉ thai sản và trở lại với công việc thì cho bé bú bình là một trong những việc ưu tiên hàng đầu nhưng không phải bé nào cũng dễ dàng hợp tác.
Trẻ thông minh hơn nếu được cha quan tâm
Bí quyết chăm sóc mẹ

Trẻ thông minh hơn nếu được cha quan tâm

Khi mẹ đã hết thời gian nghỉ thai sản và trở lại với công việc thì cho bé bú bình là một trong những việc ưu tiên hàng đầu nhưng không phải bé nào cũng dễ dàng hợp tác.