12 THÁNG ĐẦU ĐỜI BÉ CẦN HỌC GÌ?

Thứ bảy, 24/08/2019, 21:07 GMT+7

Dù là trẻ sơ sinh hay người trưởng thành, kỹ năng luôn là một yếu tố cần thiết trong mọi hoàn cảnh và dù lớn hay bé nếu được trang bị tốt thì đó chính là nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài. Đối với bé sơ sinh, kỹ năng bé lĩnh hội được truyền từ người mẹ, vì vậy Mẹ cần hiểu và áp dụng các kỹ năng cho Bé một cách hiệu quả. 
Dưới đây là một số kỹ năng thông dụng Mẹ có thể áp dụng cho Bé trong 12 tháng đầu đời!

 

1. Quan sát gần
Những ngày khi mới sinh, tầm nhìn của trẻ rất hạn chế, chỉ nằm trong từ 20 - 40cm vì vậy bé chỉ có thể nhìn, quan sát vào khuôn mặt của người đối diện, việc quan sát gần giúp Bé thích nghi dần với ánh sáng và các sự vật xung quanh. Chính vì thế, trong 1 tháng đầu tiên, mẹ có thể tập cho Bé quan sát gần bằng cách giữ khuôn mặt mình thật gần với tầm nhìn của bé.

2. Cử động tay chân theo sự bắt chước
Ở tháng thứ 2, Bé bắt đầu cố gắng làm theo những hoạt động và giọng nói của ba mẹ, phát triển ngôn ngữ, khả năng phối hợp giữa mắt và tay. Ở thời điểm này, Mẹ tăng cường các hoạt động ca hát và vỗ tay để Bé bắt chước giúp phát triển tầm nhìn và khả năng vận động. Ngoài ra, còn nhiều hoạt động khác Mẹ có thể làm như ôm bé, cười, lè lưỡi,... Bé sẽ nhanh chóng sao chép trong vài tháng tới.

3. Khả năng cầm nắm và sự kích thích
Vào tháng thứ 3, trẻ bắt đầu hình thành khả năng cầm nắm, quan sát đồ vật. Để kích thích khả năng phối hợp giữa mắt và tay của bé phát triển, Mẹ có thể cho bé cầm nắm những loại đồ chơi nhỏ, xúc xắc nhiều màu,...thậm chí đưa chúng lên cao để nhử bé nắm bắt, dần dần hình thành lực tự nhấc đầu lên. Song song đó, Mẹ cũng nên cho Bé nhìn thấy hình ảnh của chính mình trong gương để gây sự hứng thú tò mò, khám phá bản thân giúp bé nhanh chóng phát triển.

4. Bộc lộ cảm xúc 
Các kỹ năng vận động và ngôn ngữ cơ thể của trẻ phát triển rất nhạy bén. Bé bắt đầu biết thể hiện cảm xúc để phản ứng với hoàn cảnh như thích thú, vui vẻ khi được nhận một đồ chơi hay mếu máo, khóc lóc khi bị lấy đi hoặc giận dữ với điều gì đó không hài lòng, cảm thấy sợ người lạ,.... Mẹ tập các kỹ năng giúp Bé phát triển hệ thần kinh cũng như phản ứng của các giác quan. Từ tuần thứ 14, Bé bắt đầu có phản ứng khi bị cù vào người.

5. Tập nói bằng quan sát khẩu hình miệng
Từ tháng thứ 5, trẻ bắt đầu biết nói bập bẹ. Bé sẽ bắt đầu quan sát khẩu hình và bắt chước nói theo lời của Mẹ, vì vậy Mẹ và gia đình hãy thường xuyên nói chuyện với Bé. Cách này giúp bé phát triển kỹ năng phối hợp giữa tai và mắt.

6. Giữ thăng bằng và di chuyển
Tháng thứ 6, hệ xương của trẻ phát triển cứng cáp hơn nên sẽ biết ngồi và học cách di chuyển xung quanh. Mẹ có thể dạy cho Bé tập bò, đặt Bé nằm úp sau đó đặt đồ chơi trên sàn để kích thích trẻ bò đến để cầm lấy. Mẹ cũng cần lưu ý rằng, khi đã di chuyển được, Bé thường tự tìm cách tiếp xúc với đồ chơi mà không cần Mẹ giúp đỡ. Vì thế, tránh cho Bé cầm nắm các vật nhỏ bỏ vào miệng ngăn ngừa các trường hợp hóc dị vật đáng tiếc. 

7. Tăng cường khả năng cầm nắm
Giai đoạn này, khả năng sử dụng đôi tay của Bé trở nên thành thạo hơn, cầm nắm chắc chắn hơn, kích thích các kỹ năng vận động phát triển mạnh. Thậm chí, sức của trẻ có thể nhổ được cây cỏ ngoài sân nhà, Mẹ dạy cho Bé cách giữ các vật vừa sức trên tay để giúp Bé quen với trọng lực và khả năng cầm nắm vững vàng hơn.

8. Khả năng tiếp thu và học hỏi
Thời điểm này trí não bé phát triển để tiếp thu từ và nhận biết về không gian, Mẹ có thể cho bé nhìn thấy món đồ chơi, sau đó đặt nó vào cái chén và hỏi "Đồ chơi của con ở đâu?" và Bé sẽ chỉ chính xác vị trí của món đồ chơi đó. Tương tự, Mẹ có thể hỏi và để bé trả lời về các bộ phận trên cơ thể bằng cách dùng tay chỉ ví dụ: "Mắt con ở đâu", "Chân con ở đâu?", "Miệng con ở đâu?",...Qua sự tiếp thu, Bé sẽ nhận diện được các bộ phận và phản xạ lại bằng các cử chỉ thích thú.

9. Kích thích sự tò mò
Với các đồ vật có khớp nối như bìa cứng trang sách, đồ chơi có nắp bật mở, cửa tủ,...sẽ thu hút Bé. Khi các đồ vật mở ra đóng vào sẽ gây cho chúng sự tò mò và nâng cao sự phối hợp giữa tay và mắt.

admin
Share:

Bài viết cũ hơn

KHOÁ HỌC PIGEON DÀNH CHO MẸ TOÀN NĂNG - CHĂM BÉ TỪ LÚC BÚ BÌNH
Thông Tin Hữu Ích Mẹ Cần Biết

KHOÁ HỌC PIGEON DÀNH CHO MẸ TOÀN NĂNG - CHĂM BÉ TỪ LÚC BÚ BÌNH

Tất tần tật các kiến thức và vấn đề thường gặp khi mẹ cho bé bú bình. Mỗi bài viết sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức chăm sóc bé khoa học và dễ dàng hơn. Theo dõi định kỳ các bài viết để cập nhật các thông tin mới nhất và hữu ích mẹ nhé!
MẸ “CHUYÊN GIA” NÓI GÌ VỀ BÌNH SỮA “THẦN THÁNH” PPSU THÚ CƯNG/NGÔI SAO
Thông Tin Hữu Ích Mẹ Cần Biết

MẸ “CHUYÊN GIA” NÓI GÌ VỀ BÌNH SỮA “THẦN THÁNH” PPSU THÚ CƯNG/NGÔI SAO

Từng lo lắng đến cả mất ăn mất ngủ khi lần đầu làm Mẹ, bao nhiêu thứ phải chuẩn bị nào là đồ dùng cho bé phải chọn mua kĩ càng đến kiến thức chăm con nhiều đến không thể nhớ hết được. Vậy mà, khi đã thực sự trở thành một người mẹ, người phụ nữ đã biến thành những “chuyên gia” xuất sắc, không chỉ học hỏi và áp dụng các phương pháp nuôi dạy con hiệu quả, mẹ còn am hiểu đến sản phẩm dành cho con một cách tường tận. Thời gian vừa qua, sự ra mắt gây sốt của bình sữa PPSU Thú cưng/Ngôi sao chính hãng đã làm các mẹ bỉm xôn xao săn tìm và liên tục có những đánh giá về siêu phẩm này. Nếu Mẹ vẫn còn hoài nghi vì sao chiếc bình này được gọi là bình sữa “ thần thánh”, mong muốn tìm kiếm một bài viết đánh giá từ các mẹ bỉm “chuyên gia “ thì bài viết này là dành cho Mẹ nhé!
CHỌN PIGEON CHÍNH HÃNG, BÉ KHỎE MẸ YÊN TÂM
Thông Tin Hữu Ích Mẹ Cần Biết

CHỌN PIGEON CHÍNH HÃNG, BÉ KHỎE MẸ YÊN TÂM

Xoay quanh câu chuyện từ những chiếc bình sữa hàng xách tay nội địa đến việc đa số các Mẹ vẫn còn nhiều nhầm lẫn giữa hàng nội địa và hàng chính hãng khi chọn mua bình sữa cho bé. Vậy đâu mới là sản phẩm tốt và đảm bảo dùng cho con đây? Ở nội dung bài viết này, Pigeon sẽ chia sẻ cùng Mẹ một số thông tin hữu ích để Mẹ tìm đến đúng chỗ, chọn đúng hàng chất lượng nhé.
LÀM “BÒ SỮA” NUÔI CON THEO PHƯƠNG PHÁP NHẬT, MẸ VIỆT CẦN TÌM HIỂU NHỮNG GÌ?
Thông Tin Hữu Ích Mẹ Cần Biết

LÀM “BÒ SỮA” NUÔI CON THEO PHƯƠNG PHÁP NHẬT, MẸ VIỆT CẦN TÌM HIỂU NHỮNG GÌ?

Việc nuôi con của mẹ Nhật nổi tiếng toàn thế giới với chế độ dinh dưỡng và cách giáo dục con trẻ tuyệt vời. Ngày nay, phương pháp này đã được sử dụng phổ biến tại Việt Nam để khuyến khích các bà Mẹ nuôi con bằng chính nguồn sữa của mình, bên cạnh việc duy trì nguồn sữa theo phương pháp bò sữa, Mẹ cũng cần chuẩn bị cả về kiến thức sản phẩm để mang tới cho bé yêu sự chăm sóc tốt nhất.
TOP 3 QUAN NGẠI CỦA MẸ KHI CHỌN MUA HÀNG XÁCH TAY
Thông Tin Hữu Ích Mẹ Cần Biết

TOP 3 QUAN NGẠI CỦA MẸ KHI CHỌN MUA HÀNG XÁCH TAY

Chỉ với một thao tác tìm kiếm trên Internet, câu hỏi “Nên mua hàng xách tay hay hàng chính hãng" không khó để thấy hàng loạt ý kiến trên các diễn đàn thảo luận được chia sẻ từ các Mẹ. “Hàng xách tay” thoạt nghe qua thì rất xa xỉ, thường được cho là hàng hiếm được mang từ nước ngoài về nên chất lượng chắc chắn là tốt. Tuy nhiên, vẫn tồn tại rất nhiều vấn đề xoay quanh câu chuyện “hàng xách tay” khiến Mẹ luôn phải đắn đo suy nghĩ mỗi khi chọn mua sản phẩm cho Bé.
VÌ SAO BÌNH SỮA NHẬT LUÔN ĐƯỢC MẸ VIỆT TIN DÙNG?
Thông Tin Hữu Ích Mẹ Cần Biết

VÌ SAO BÌNH SỮA NHẬT LUÔN ĐƯỢC MẸ VIỆT TIN DÙNG?

Trong những cuộc nói chuyện giữa các Mẹ về các đồ dùng dành cho bé, chắc không ít lần những thương hiệu đến từ xứ sở “mặt trời mọc” được nhắc đến. Không chỉ thế, khi dạo quanh các diễn đàn, hội nhóm hoặc các trang web chuyên đánh giá về các sản phẩm dành cho bé thì các thương hiệu Nhật Bản cũng được đề xuất cân nhắc. Vậy lý do từ đâu mà các những thương hiệu này có được sự ưu ái của các bà Mẹ đến như vậy? Cùng nhau tìm hiểu điều này Mẹ nhé!
MỘT SỐ ĐIỀU MẸ CẦN QUAN TÂM KHI SỬ DỤNG NÚM TY CHO BÉ
Thông Tin Hữu Ích Mẹ Cần Biết

MỘT SỐ ĐIỀU MẸ CẦN QUAN TÂM KHI SỬ DỤNG NÚM TY CHO BÉ

Làm mẹ lần đầu, người mẹ nào cũng mong muốn chuẩn bị cho mình đầy đủ kiến thức để chăm con thật tốt, từ học cách cho con bú đến học cả cách lựa chọn đồ dùng cho bé sao cho phải thật an toàn và đảm bảo.
CHẤT LƯỢNG VƯỢT TRỘI CỦA BÌNH PPSU THÚ CƯNG/NGÔI SAO CHÍNH HÃNG PIGEON
Thông Tin Hữu Ích Mẹ Cần Biết

CHẤT LƯỢNG VƯỢT TRỘI CỦA BÌNH PPSU THÚ CƯNG/NGÔI SAO CHÍNH HÃNG PIGEON

Hiểu được tâm lý cũng như là mối quan ngại của Mẹ trước ma trận “hàng giả”, vừa qua Pigeon đã ra mắt sản phẩm chính hãng “Bình sữa PPSU thú cưng/ngôi sao” và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của Mẹ.
ĐỨNG TRƯỚC MA TRẬN BÌNH SỮA, MẸ LO LẮNG GÌ NHẤT?
Thông Tin Hữu Ích Mẹ Cần Biết

ĐỨNG TRƯỚC MA TRẬN BÌNH SỮA, MẸ LO LẮNG GÌ NHẤT?

Đứng trước những sự lựa chọn, tránh cho Mẹ phần nào bớt lo lắng, Pigeon tự hào đồng hành cùng Mẹ trong suốt quá trình nuôi dưỡng bé yêu.
“BABY BLUES” VỚI MẸ Ư? - CHUYỆN NHỎ!
Thông Tin Hữu Ích Mẹ Cần Biết

“BABY BLUES” VỚI MẸ Ư? - CHUYỆN NHỎ!

Các dấu hiệu cho thấy mẹ đang bị mắc hội chứng Baby Blues là thường xuyên buồn, tâm trạng thay đổi thất thường, mất ngủ, chán ăn, đôi khi hay tức giận vô cớ. Tình trạng này thường xuất hiện sau khi mẹ sinh em bé khoảng 3 – 4 ngày.Theo nghiên cứu cho thấy, 4 trong 5 người mới sinh con đều trải qua những cảm xúc được gọi là “Baby Blues”.